Hai lần trong một năm, tuyển thủ Esports Việt gian lận để rồi ăn án phạt Global ban

Bảo Minh  Thể thao Văn hóa | 27/12/2022 11:55 AM

Valorant
29/06/2020 NCB: Riot Games NPH:

(Thethaovanhoa.vn) - Có thể nói, việc gian lận đối với những tuyển thủ chuyên nghiệp là hành động không thể chấp nhận được.

Vài ngày qua, cộng đồng game thủ Việt rúng động trước thông tin một tuyển thủ PUBG Mobile bị cấm thi đấu toàn cầu 1 năm vì hành vi sử dụng phần mềm thứ ba. Hành động này được xem là không thể chấp nhận được, đặc biệt là với tư cách của một tuyển thủ thi đấu chuyên nghiệp. Thông báo được phát đi ngay trên trang Facebook PUBG Mobile Esports Việt Nam.

Hai lần trong một năm, tuyển thủ Esports Việt gian lận để rồi ăn án phạt Global ban - Ảnh 1.

Với hành động này, tuyển thủ Nguyễn Tuấn Khoa thuộc đội tuyển ROG Phone Vietnam sẽ bị cấm thi đấu một năm ở các giải đấu chính thống của PUBG Mobile trên phạm vi toàn cầu. Cộng đồng mạng cho rằng, với việc lợi thế về thiết bị ROG Phone mà tuyển thủ này còn tiếp tục sử dụng phần mềm thứ ba thì thật khó để có thể chấp nhận.

Thông tin này đang khiến cộng đồng game thủ trong nước cảm thấy xấu hổ bởi với tư cách là một tuyển thủ chuyên nghiệp thì đáng lẽ không thể để những hành vi như vậy xuất hiện.

Hai lần trong một năm, tuyển thủ Esports Việt gian lận để rồi ăn án phạt Global ban - Ảnh 2.

Tuy nhiên thì đây cũng không phải là lần đầu tiên, tuyển thủ Việt bị ăn án phạt toàn cầu do sử dụng hack. Vào đầu năm nay, một tuyển thủ Valorant của Việt Nam còn bị cộng đồng game thủ quốc tế lên án do hành vi sử dụng hack khi thi đấu. Thậm chí, cộng đồng game thủ còn phản ứng tới mức Riot Games quyết định nâng án phạt dành cho tuyển thủ này từ 12 tháng lên thành 36 tháng.

Theo thông báo của trang chủ Valorant thời điểm đó cho biết: "VALORANT Esports đã cấm Tất Cẩm "Nomsenpai" Khôn vì gian lận trong các trận đấu chính thức của VCT. Tuyển thủ này sẽ không đủ điều kiện tham gia tất cả các giải đấu chính thức của Riot trong 36 tháng, bắt đầu từ ngày 26 tháng 1 năm 2022. Đội của tuyển thủ, "Ice Cee Jay Too", sẽ bị loại khỏi Giai đoạn 1 của VCT APAC 2022."

Hai lần trong một năm, tuyển thủ Esports Việt gian lận để rồi ăn án phạt Global ban - Ảnh 3.

Theo Riot: Tất Cẩm "Nomsenpai" Khôn đã vi phạm mục 7.2.5 quy định của Valorant Champions Tour - Global Competition bằng hình thức gian lận trong vòng loại VCT 2022 Giai đoạn 1 Việt Nam mở rộng. Quy định này nêu rõ: Điều 7.2.5 cấm tất cả các hình thức gian lận. Bất kỳ thay đổi nào đối với ứng dụng trò chơi Valorant bởi một nhóm hoặc thành viên nào trong đội đều bị nghiêm cấm. Việc sử dụng bất kỳ loại thiết bị gian lận hoặc chương trình gian lận nào sẽ được coi là vi phạm.

Hai lần trong một năm, tuyển thủ Esports Việt gian lận để rồi ăn án phạt Global ban - Ảnh 4.

Như vậy là trong vòng một năm, Esports Việt phải chứng kiến hai trường hợp gian lận đến từ hai tuyển thủ chuyên nghiệp. Quả là một nỗi xấu hổ khó chấp nhận.